Quy Hoạch Phân Khu Là Gì? Nội Dung, Chức Năng Và Các Quy Định Liên Quan

20-10-2022 01:52:37

Quy Hoạch Phân Khu Là Gì? Nội Dung, Chức Năng Và Các Quy Định Liên Quan

Quy hoạch phân khu là gì? Tại sao quy hoạch phân khu lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế, hạ tầng của một khu vực? Tất cả sẽ được Topnhadat.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trên thực tế, việc xây dựng nhà cửa một cách tuỳ ý, không có quy hoạch dẫn tới quá trình phát triển đô thị vượt quá tầm kiểm soát, gây khó khăn trong công tác quản lý và gây nhiều hậu quả nặng nề cho kinh tế cộng đồng nói riêng cũng như kinh tế đất nước nói chung. Nhận thức được tầm quan trọng của quy hoạch phân khu, Nhà nước đã có chính sách nhằm quy hoạch đô thị. Vậy quy hoạch phân khu là gì? Nội dung của quy hoạch phân khu gồm những gì?

Quy Hoạch Phân Khu Là Gì?

Dù không phải khái niệm mới trong lĩnh vực quản lý đô thị, song không phải ai cũng hiểu quy hoạch phân khu là gì. Quy hoạch phân khu được quy định tại Điều 3 Luật quy hoạch đô thị do Nhà nước ban hành. Theo đó, quy hoạch phân khu làm nhằm phân chia đất sử dụng đất ở khu vực đô thị một cách rõ ràng theo mục đích sử dụng. Quy hoạch phân khu giúp giảm tình trạng lạm dụng đất của các nhà đầu tư phát triển dự án mà bỏ qua lợi ích bền vững, lâu dài của cộng đồng.

Hiểu đơn giản hơn, quy hoạch phân khu chính là việc phân chia kèm xác định rõ chức năng và tiêu chuẩn sử dụng đất ở một khu vực. Quy hoạch này bao gồm cả mạng lưới công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Mục tiêu đặt ra của quy hoạch phân khu là phải thực hiện đúng, hoàn chỉnh nội dung quy hoạch.

Quy hoạch phân khu là gì?

Nội Dung Của Quy Hoạch Phân Khu Là Gì?

Quy hoạch xây dựng các phân khu chức năng đặc thù

Trong bản quy hoạch xây dựng các phân khu chức năng đặc thù sẽ có các thông tin:

 • Quy hoạch chung về vấn đề xây dựng;
 • Kế hoạch quy hoạch chi tiết cho các vấn đề xây dựng;
 • Kế hoạch quy hoạch một phân khu đặc thù xây dựng.

Tổ chức cảnh quan, hạ tầng của một khu chức năng đặc thù

Một nội dung quan trọng nữa của hoạt động phân khu là việc tổ chức kiến trúc, cảnh quan, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Trên cơ sở đó, biến khu vực được quy hoạch thành khu chức năng đặc thù. Trong đó, quy hoạch xây dựng các khu chức năng cụ thể gồm có:

 • Quy hoạch chung xây dựng;
 • Quy hoạch chi tiết xây dựng;
 • Quy hoạch phân khu xây dựng.

Công cụ nâng cao chất lượng cuộc sống

Ngoài 2 nội dung trên, quy hoạch phân khu cũng được xem là công cụ để các ban lãnh đạo, các doanh nghiệp, các cá nhân nâng cao chất lượng sống của xã hội. Theo đó, việc áp dụng các chính sách quy hoạch một cách hợp lý, nghiêm ngặt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Kế hoạch trở thành chính sách được Nhà nước chú trọng thực hiện để cải thiện hạ tầng khu vực, từ đó nâng cao chất lượng sống của người dân. Ngoài ra, dựa vào việc kiểm tra quy hoạch, người mua đất, các nhà đầu tư bất động sản có thể biết được mảnh đất sau khi quy hoạch nằm ở vị trí đắc địa, mặt tiền đường, gần các công trình lớn nào không, từ đó nắm bắt cơ hội sinh lời. Lưu ý rằng, việc thực hiện quy hoạch, xây dựng các khu chức năng đặc thù cần được thực hiện đúng theo quy định tại Điều 27 Luật Xây dựng 2014.

Quy hoạch phân khu sông Hồng là công cụ nâng cao chất lượng sống khu vực.

Vai Trò Của Quy Hoạch Phân Khu Là Gì?

Như đã đề cập ở trên, việc đầu tiên cần làm trong quy hoạch phân khu là xác định mục tiêu, ranh giới và quy mô của vùng đất, từ đó xác lập bản quy hoạch với đầy đủ thông tin cần thiết.

Nhà nước sẽ tiến hành đánh giá, phân tích chung tình hình và điều kiện tự nhiên của địa phương. Đặc biệt chú trọng vào các vấn đề cơ bản được đề ra bên trong đồ án quy hoạch phân khu là gì, các điểm mạnh, điểm yếu ra sao.

Nhà nước tiến hành kiểm tra, xem xét các chỉ tiêu sử dụng đất một cách kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố như: Mục đích sử dụng đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng xã hội của địa phương trong suốt quá trình quy hoạch.

Ban quy hoạch tiến hành giám sát, kiểm tra tổng thể cảnh quan kiến trúc, cảnh quan của các khu vực trong kế hoạch phân khu. Khi kiểm tra cần lưu ý đến các điều kiện như các tuyến đường lớn, khoảng lùi, trung tâm thương mại, công trình điểm nhấn…

Khi tiến hành phân khu, ban kế hoạch cần ưu tiên cân nhắc nguồn lực tại chỗ của địa phương nhằm đảm bảo việc quy hoạch phân khu phù hợp với sự phát triển sẵn có của khu vực.

Bên cạnh đó, một trong các điều khoản chính của việc quy hoạch phân khu được thực hiện bằng cách thu thập ý kiến từ cộng đồng. Chính quyền địa phương thường sẽ giới thiệu các phương án quy hoạch trên các phương tiện thông tin đại chúng và tiến hành bỏ phiếu công khai nhằm thu nhập ý kiến từ người dân.

Quy Định Chung Trong Phương Pháp Quy Hoạch Phân Khu

Phương pháp quy hoạch phân khu cần có kế hoạch phân bổ khu vực khi xây dựng các khu chức năng đặc thù. Các kế hoạch cụ thể như: quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng và quy hoạch chi tiết xây dựng.

Các thiết kế không gian kiến trúc trong một phân khu cần có sự đồng nhất, phù hợp với chức năng đặc thù của khu vực trên cơ sở không gian, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Việc áp dụng các chính sách quy hoạch phân khu đòi hỏi sự hợp lý nhằm thúc đẩy và phát triển kinh tế xã hội địa phương, từ đó biến các kế hoạch thành một chính sách được Nhà nước chú trọng và phát triển nhằm cải thiện hạ tầng địa phương, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Bên cạnh đó, việc xác định các mục tiêu quy hoạch nhằm phát triển đô thị bao gồm nhiều yếu tố như: dân số, đất đai, đô thị, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Mô hình phát triển cũng như các chiến lược cần đảm bảo sự đồng nhất và đem lại lợi ích cao nhất cho kinh tế khu vực.

Đồ Án Quy Hoạch Phân Khu

Nội dung đồ án quy hoạch phân khu là gì?

Từ khái niệm quy hoạch phân khu là gì, các nội dung và nhiệm vụ của quy hoạch phân khu thì đồ án quy hoạch phân khu cần thể hiện đầy đủ, chi tiết những thông tin sau:

 • Xác định phạm vi ranh giới, diện tích và tính chất khu vực được quy hoạch;
 • Xác định chỉ tiêu dự kiến về việc sử dụng đất, dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật;
 • Đảm bảo đúng yêu cầu, nguyên tắc về việc phân chia các không gian chức năng. Cụ thể, việc phân chia cần đảm bảo phù hợp với các đầu mối hạ tầng kỹ thuật và không gian kiến trúc với những quy hoạch chung được Nhà nước phê duyệt;
 • Bố trí mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật đến các trục giao thông, đảm bảo sự phù hợp với các giai đoạn phát triển của toàn khu chức năng đặc thù;
 • Bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật xã hội đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng;
 • Đánh giá môi trường chiến lược;
 • Cân nhắc các nguồn lực thực hiện quy hoạch sao cho phù hợp với nguồn lực của địa phương.

Bản vẽ đồ án quy hoạch phân khu

Bản vẽ đồ án quy hoạch phân khu xây dựng được thể hiện theo tỷ lệ 1/2.000 hoặc 1/5.000.

Bản đồ quy hoạch phân khu được thể hiện theo tỷ lệ 1/2.000.

Thời hạn quy định quy hoạch phân khu xây dựng

Thời hạn quy định quy hoạch phân khu chức năng dựa theo thời hạn quy hoạch chung và yêu cầu quản lý, phát triển của từng vùng chức năng đặc thù.

Đồ án quy hoạch là cơ sở để xác định dự án đầu tư

Đồ án quy hoạch phân khu là cơ sở để xác định các dự án đầu tư, xây dựng trong những khu chức năng đặc thù đó. Trên cơ sở đó để tiến hành lập quy hoạch chi tiết xây dựng.

Có Nên Mua Đất Quy Hoạch Phân Khu Không?

Từ những thông tin về quy hoạch phân khu trên đây, liệu chúng ta có nên mua đất quy hoạch phân khu không?

Thứ nhất, trong vòng 5 năm kể từ khi quy hoạch phân khu được công bố công khai, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất mà không bồi thường. Chỉ sau 5 năm quy hoạch thì người sở hữu quyền sử dụng đất mới được bồi thường và hỗ trợ theo các quy định hiện hành.

Thứ hai, sau khi đã có công bố quy hoạch, nếu người dân xây nhà trên mảnh đất thuộc diện quy hoạch thì sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhưng vẫn có quyền sử dụng đất và nhà cho đến khi có quyết định thu hồi.

Do vậy, cần kiểm tra kỹ thông tin quy hoạch đất trước khi tiến hành giao dịch liên quan đến đất đai, nhà cửa và không nên mua đất đang thuộc diện quy hoạch nhằm tránh những rủi ro về sau. Trong trường hợp vẫn muốn mua đất thuộc diện quy hoạch, bạn nên kiểm tra xem diện tích đất sẽ bị mất là bao nhiêu, mức độ thiệt hại như thế nào để có căn cứ thương lượng giá và phương án dự phòng phù hợp. 

Trên đây, Topnhadat.vn đã giải đáp chi tiết khái niệm quy hoạch phân khu là gì, nội dung cũng như nhiệm vụ của quy hoạch phân khu. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm mua bất động sản phục vụ mục đích an cư, đầu tư.

 

Trang chủ Tin đã lưu
Đăng tin
Đăng ký Đăng nhập

Đóng