Nhu Cầu Mua Nhà Đất Đang Tăng Trở Lại?

20-02-2023 15:28:49

Tích Cực Tìm Kiếm Cơ Hội Khi Thị Trường Khó

Thị trường BĐS vẫn đang diễn biến trầm lắng nhưng nhiều nhà đầu tư và người mua ở thực có sẵn nguồn tài chính đang có xu hướng quay trở lại tìm mua BĐS.

Nhiều năm tham gia BĐS và đã chứng kiến thăng trầm của thị trường, anh Phú, nhà đầu tư BĐS lâu năm tại TP.Thủ Đức tích lũy được nhiều kinh nghiệm và nhìn nhận, đây đang là thời điểm hấp dẫn để tham gia thị trường nhà đất. Khác với nhiều người mua đang ôm tâm lý chờ giá sẽ giảm sâu hơn, chưa muốn tham gia thị trường lúc này. Anh Phú cho rằng, BĐS đã có mức giảm đến hơn 20-25% là con số rất phù hợp để mua vào vì để các sản phẩm nhà đất có chất lượng giảm sâu hơn rất khó. Chỉ có những sản phẩm đầu cơ, đất rừng, đất ruộng không có giá trị khai thác thực tế, hay đất vướng pháp lý, quy hoạch, vị trí không đẹp mới giảm sâu hơn.

Nhu cầu tìm mua bất động sản đang có xu hướng tăng trở lại trong các tháng đầu năm 2023.

“Từ tháng 9/2022, tôi bắt đầu quan sát thị trường và đến hiện tại thì cảm thấy là thời điểm thích hợp để bắt đầu xuống tiền “đi săn”. Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính mua BĐS đến thời điểm này có dấu hiệu đuối sức, vậy nên khi giao dịch sẽ dễ thương lượng giá bán. Tôi đã xác định đầu tư mua bán đất nền và nhà liền thổ thì sẽ đầu tư dài hạn và giữ hàng ít nhất 3-5 năm trở lên, như vậy chắc chắn sẽ thắng lớn trong tương lai. Còn với căn hộ thì phải ưu tiên lựa chọn những dự án có pháp lý đầy đủ, vị trí di chuyển thuận lợi và tầm giá phù hợp nhu cầu ở thực”, anh Phú chia sẻ.

Cũng vừa chốt cọc một căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 68 m2 tại dự án chung cư tại Bình Chánh với giá 2,8 tỷ đồng, anh Xuân Tiến, một khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thực cho biết, đã tìm hiểu về dự án và thấy dự án này có biên độ tăng giá đều đặn qua các giai đoạn. Thậm chí hiện tại thị trường có khó khăn, nhưng các giao dịch sang nhượng thứ cấp căn hộ đã bàn giao tại dự án cũng không hề giảm giá. Giai đoạn này, để kích thanh khoản nên CĐT đang ưu đãi mức giá sơ cấp ban đầu và vẫn hỗ trợ vay vốn lãi suất ưu đãi, ân hạn nợ cho khách hàng. Vậy nên anh quyết định xuống tiền vì biết nếu qua giai đoạn này, giá chung cư sẽ lại tiếp tục tăng.

“Mục đích mua của mình là vừa để ở vừa xem như tài sản để tích lũy cho tương lai. Đây là căn hộ nằm trong khu đô thị hiện hữu, mật độ dân cư đông đúc xôm tụ, tiện ích hầu như đầy đủ và khép kín. Quan trọng là tỷ lệ sáng đèn các khu đều hơn 70%, nên rất phù hợp để dân vào sinh sống mà không lo thiếu thốn tiện ích dịch vụ”, anh Tiến cho hay.

Nhu Cầu Mua Nhà Đất Đang Tăng Trở Lại

Báo cáo NCTT của Nguonchinhchu.vn cho thấy, trong tháng 1/2023, nhu cầu tìm mua căn hộ và nhà liền kề trên cả nước tăng lần lượt 64% và 96% so với cùng thời điểm này năm 2022. Nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư cũng tăng 139% so với cùng kỳ. Ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM, lượng khách tìm kiếm nhà đất tăng lần lượt 11% và 37%. Riêng TP.HCM, nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư tăng hơn 74% và nhà liền kề là 131%, đặc biệt tỷ lệ khách hàng tìm thuê căn hộ chung cư tăng hơn 157% so với thời điểm tháng 1/2022. Phân khúc được người mua quan tâm nhất là các dự án căn hộ có tầm giá chào bán rơi vào khoảng từ 38 triệu đồng/m2 đến trên dưới 55 triệu động/m2, với lượt tìm kiếm tăng từ 61-113% so với cùng kỳ.

Dòng tiền trong năm nay sẽ tập trung vào các sản phẩm có tính tích lũy dài hạn và khả năng khai thác thương mại tốt.

Dưới góc nhìn chuyên gia, ông Trần Khánh Quang cho rằng, năm 2023 sẽ là năm mà nhu cầu thị trường chủ yếu tập trung vào những sản phẩm BĐS vừa có giá trị thực, vừa khai thác thương mại như nhà liền thổ, đất nền khu công nghiệp, căn hộ... bởi các sản phẩm này khó mất giá dù tích lũy dài hạn. Theo ông, với người mua nhà tại các dự án hình thành trong tương lai, hiện là thời điểm để mua với giá tốt vì có dự án đã đưa ra giá bán tiệm cận với lúc mở bán giai đoạn 2019-2020. Việc giảm giá diễn ra trên cả thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp nên người mua gần như có rất nhiều sự lựa chọn phù hợp tùy vào khả năng tài chính của bản thân. Với nguồn cung sơ cấp, nhiều dự án mới đưa ra thị trường có mức giá “mềm” hơn hay không tăng giá mà còn đi kèm nhiều ưu đãi, nhất là các dự án vẫn còn giữ được cam kết hỗ trợ lãi suất vay cùng tiến độ thanh toán dễ thở.

Dự đoán thị trường 2023, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, đây sẽ tiếp tục là năm gặp nhiều khó khăn với nguồn cung hạn chế, tính thanh khoản thấp do người mua nhà vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng. Vì vậy, thị trường sẽ có ít sự điều chỉnh ở trong phân khúc căn hộ hạng sang hơn, chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp và trung cao cấp. Giá nhà do đó sẽ không có nhiều biến động trong năm 2023-2024. Còn thời điểm phục hồi của thị trường sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc điều chỉnh các chính sách kinh tế vĩ mô bao gồm chính sách tín dụng, Luật Đất đai sửa đổi cũng như giải quyết các vấn đề pháp lý để khơi thông nguồn cung sản phẩm mới ra thị trường.

Đưa ra lời khuyên đến các nhà đầu tư, bà Dung cho rằng, xuống tiền mua BĐS trong giai đoạn này nhà đầu tư phải có nguồn vốn ổn định và xác định khả năng phải “ôm” hàng trong dài hạn vì thị trường cần có độ trễ để các chính sách điều hành phát huy tác dụng.

Trang chủ Tin đã lưu
Đăng tin
Đăng ký Đăng nhập

Đóng