Một Số Thông Tin Nổi Bật Tại Hội Nghị "Giải Cứu" BĐS

20-02-2023 15:26:14

Kiến Nghị Đáng Chú ý Của Doanh Nghiệp Bất Động Sản

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chỉ ra 4 khó khăn của thị trường hiện nay là vướng mắc về vốn, pháp lý đất đai, phát triển nhà ở xã hội, hay thông tin xử lý sai phạm một số doanh nghiệp.

Trong đó, khó khăn xác định đâu là giá đất thị trường chiếm quá nửa vấn đề tại các dự án bất động sản hiện nay. Kế đến là khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân như thủ tục xin miễn tiền sử dụng đất kéo dài, giá bán - thuê - mua nhà chưa đủ thu hút doanh nghiệp... Đối với vấn đề vốn, việc tiếp cận vốn ngân hàng, tổ chức doanh nghiệp hiện rất khó khăn, áp lực đáo hạn trái phiếu vào cuối năm ngoái và trong năm nay... Ngoài ra, việc đưa thông tin về tài chính, tín dụng, trái phiếu, cổ phiếu và xử lý vi phạm tại một số doanh nghiệp thiếu chính xác, khiến nhà đầu tư hoang mang, tạm dừng đầu tư bất động sản... 


Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS sáng 17/2. Ảnh: Nhật Bắc, Vietnamnet

Đại diện một số doanh nghiệp như Novaland, GP.Invest, Vinhome... đưa ra những kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Cụ thể:

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty GP.INVEST đề xuất cho chuyển đổi các dự án có "đất khác" sang đất ở. Nếu được giải quyết sớm, điều này sẽ tạo sự chuyển biến tích cực cho tình trạng thiếu hụt sản phẩm nhà ở mức giá hợp lý.

Đối với tín dụng ngân hàng, thay vì đánh giá hệ số rủi ro đồng loạt 200% đối với tất cả các chủ đầu tư, ông Hiệp đề nghị NHNN chỉ đạo xem xét lại hệ số rủi ro khi đánh giá các khoản vay bất động sản cho từng trường hợp cụ thể tuỳ thuộc vào tín nhiệm của từng khách hàng, từng dự án. Ngoài nới lỏng chính sách phê duyệt tín dụng, ông Hiệp cũng mong muốn NHNN có biện pháp chỉ đạo để hạ lãi suất sớm nhất.

Đối với vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, ông Hiệp cho rằng những doanh nghiệp chuẩn bị thanh toán trái phiếu mà không cân đối được dòng tiền thì cần phải có cơ quan đứng ra đánh giá cụ thể. Chẳng hạn, cho phép các công ty mua bán nợ như DATC hoặc VAMC tiếp cận đánh giá tài sản, dự án đang sử dụng trái phiếu, từ đó có thể xử lý triệt để, hạ nhiệt thị trường.

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vinhomes cho rằng, nhiều doanh nghiệp có thể sẽ phá sản hoặc đóng cửa nếu khó khăn vẫn kéo dài. Tình trạng này càng làm nguồn cung trên thị trường khan hiếm hơn. Theo ông, doanh nghiệp đang rất trông chờ giải pháp cụ thể của Chính phủ để tháo gỡ pháp lý và khơi thông dòng vốn.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn địa ốc Nova (Novaland) kiến nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét chỉ đạo NHNN tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp địa ốc, đặc biệt là về cơ chế. Theo đó, doanh nghiệp mong muốn sớm có quy định cho phép các ngân hàng giãn, hoãn và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án bất động sản từ 2-3 năm để chủ đầu tư có thể hoàn thiện thủ tục pháp lý cho dự án và chờ thị trường phục hồi. Đại diện Novaland cũng bày tỏ mong muốn khu đô thị vệ tinh Aqua City (Đồng Nai) sẽ được chọn làm dự án thí điểm để Tổ công tác của Thủ tướng cùng địa phương tháo gỡ khó khăn trong vòng 1 tháng.


KĐT Aqua City Đồng Nai được Novaland đề nghị thí điểm tháo gỡ khó khăn.

Một Số Chỉ Đạo Nổi Bật Của Thủ Tướng

Sau khi nghe trình bày của các doanh nghiệp và phần bổ sung thông tin của các đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra một số vấn đề nổi cộm của thị trường bất động sản hiện nay:

Lệch pha cung cầu, chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp mà ít quan tâm tới phân khúc trung cấp, bình dân.

Giá cả bất hợp lý, chưa phù hợp với thu nhập bình quân của người dân.

Các chủ thể liên quan còn chậm phản ứng với chính sách. 

Các vướng mắc về pháp lý.

Nguồn vốn từ tín dụng, trái phiếu, các nguồn khác... còn khó khăn.

Quy hoạch các dự án, điều chỉnh cơ cấu các dự án còn chậm. 

Cán bộ một số địa phương, một số lúc còn ngại trách nhiệm, không dám làm. 

Các doanh nghiệp chưa thực sự linh hoạt, xử lý chưa kịp thời các vướng mắc do chính mình gây ra.

Thủ tướng cho biết, nghị quyết sẽ được Chính phủ ban hành sau hội nghị nhưng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quyền hạn, tinh thần hội nghị, các chủ thể phải thực hiện ngay các công việc để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, thể hiện trong các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các tài liệu, báo cáo của hội nghị.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường quản lý nhà nước, rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế, xây dựng quy hoạch, tăng cường giám sát, kiểm tra, giải quyết các vấn đề nổi lên. Các tổ chức ngân hàng, tài chính phải khơi thông dòng vốn, giải quyết các vấn đề tín dụng.

Đối với các doanh nghiệp bất động sản, Thủ tướng cho rằng bản thân doanh nghiệp phải tự có trách nhiệm, giải quyết các khó khăn do chính mình gây ra do dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt, đầu tư vốn không hiệu quả… Đồng thời cần cơ cấu lại các phân khúc, giá cả hợp lý để tạo thanh khoản, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng hài hòa. 

Trang chủ Tin đã lưu
Đăng tin
Đăng ký Đăng nhập

Đóng