Lãi Suất Cho Vay Bất Động Sản Rục Rịch Giảm

21-02-2023 15:50:17

Một số ngân hàng đã tung ra các gói tín dụng với lãi suất cho vay xấp xỉ với huy động, làm nguội cơn nóng gia tăng lãi suất thời điểm đầu năm 2023. Cụ thể, VietinBank thông báo dành 10.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới phát triển hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2023 vay với lãi suất vay từ 7%/năm cho kỳ hạn vay 6 tháng.

Một ông lớn khác là BIDV cũng dành tới 100.000 tỷ đồng cho vay phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh như mua nhà, ô tô, tiêu dùng của khách hàng cá nhân với lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên, hay 10,9%/năm trong 18 tháng giải ngân đầu cho khách hàng vay mua nhà ở. Ngoài ra, áp dụng giảm thêm từ 0,2-0,4% cho khách vay mua nhà đáp ứng một số điều kiện như trả lương qua BIDV, mua nhà tại Hà Nội, TP.HCM.

Các ngân hàng quốc doanh có động thái giảm lãi suất cho người mua, kinh doanh bất động sản. 

Trước đó không lâu, Agribank cũng quyết định giảm lãi vay tối đa 3%/năm cho những khách hàng có dư nợ vay kinh doanh BĐS gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19. Cụ thể, doang nghiệp kinh doanh BĐS có thể được điều chỉnh giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ. Thời gian thực hiện điều chỉnh lãi suất tối đa đến 31/12 và thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh kéo dài đến hết năm 2024.

Bên cạnh nhóm ngân hàng lớn, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần cũng có xu hướng giảm lãi suất vay. Như Ngân hàng Quân đội triển khai chương trình ưu đãi lãi suất chỉ từ 8,5%/năm đối với khách hàng cá nhân kinh doanh, sản xuất. Trước đó, nhiều ngân hàng thương mại khác như Techcombank, Sacombank, SeABank, Bản Việt… cũng đã công bố các gói tín dụng ưu đãi lãi suất với mức giảm từ 1-2 điểm % so với lãi suất thông thường.

Theo giới chuyên môn, động thái giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng được kỳ vọng sẽ giảm bớt căng thẳng cho người vay mua nhà trong thời gian tới. Đây là tín hiệu tích cực đối với thị trường BĐS nói riêng và nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là bước đi đầu.

Theo PGS.TS Phạm Thế An, các ngân hàng thương mại vừa và nhỏ vẫn còn gặp nhiều khó khăn, cần duy trì mặt bằng lãi suất huy động cao giữ vốn nên sẽ rất khó để xuất hiện việc giảm lãi vay đồng đều trên toàn thị trường. Trong bối cảnh lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới có khả năng tiếp tục tăng, các ngân hàng muốn hạ lãi suất phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thanh khoản, lạm phát… vì vậy mức độ giảm lãi vay còn tùy thuộc vào mức giảm lãi suất huy động cũng như đặt trong bối cảnh Fed có thể sẽ còn tiếp tục tăng lãi suất thời gian tới.

Tuy nhiên, về lâu về dài, thị trường BĐS vẫn kỳ vọng sự phục hồi nhanh chóng trong thanh khoản khi đón tin vui với hai gói tín dụng mới. Theo đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS tổ chức vừa qua, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất Chính phủ triển khai gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng theo phương thức tái cấp vốn (giống gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện rất tốt trong giai đoạn 2013-2016 trước đây) cấp cho các ngân hàng thương mại để phát triển cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay.

Hai gói tín dụng mới được kỳ vọng sẽ giúp thị trường BĐS phục hồi và kéo lãi suất mua nhà giảm.

Cùng đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng công bố đã họp với 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và thống nhất dành một gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ. Ngân hàng nhà nước sẽ giao đơn vị theo dõi, tổ chức, triển khai và trong quá trình này nếu các ngân hàng tham gia thiếu hụt về thanh khoản thì ngân hàng nhà nước sẽ tái cấp vốn để triển khai tiếp.

Theo các chuyên gia, nếu hai gói tín dụng mới đồng thời triển khai thì thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi. Đặc biệt, gói tín dụng 110.000 tỷ đồng rất quan trọng, tương tự với gói 30.000 tỷ đồng ở giai đoạn 2013 sẽ giúp phá băng thanh khoản cho thị trường, đáp ứng cấp thiết nhu cầu nhà ở cho nhóm đối tượng người thu nhập thấp và hướng đến đảm bảo an sinh xã hội và lan tỏa sức nóng, giúp các phân khúc BĐS phục hồi. Ngoài ra, các gói tín dụng trên sẽ thúc đẩy doanh nghiệp trong ngành tập trung hơn vào phát triển các sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và nhà thương mại giá rẻ. Đó cũng là cơ hội để giúp thị trường BĐS hồi phục, góp phần tăng trưởng kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, định hướng năm 2023 của Ngân hàng Nhà nước là sẽ chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiết giảm tối đa chi phí, cũng như giảm lãi suất huy động đầu vào, từ đó tạo dư địa cho vay cho doanh nghiệp, cũng như làm cơ sở để giảm lãi suất cho vay. Khối ngân hàng cũng sẽ tập trung tín dụng vào các dự án có tính pháp lý, khả thi, đảm bảo khả năng trả nợ, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, dự án nhà ở thương mại giá rẻ, thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp BĐS và cá nhân, tổ chức đủ điều kiện pháp lý theo quy định.

Trang chủ Tin đã lưu
Đăng tin
Đăng ký Đăng nhập

Đóng